Xi mạ nhôm

Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất vật liệu đã và đang phải sử dụng rất nhiều dịch vụ xi mạ kim loại, đặc biệt là xi mạ nhôm cho sản phẩm của mình nhờ vào những lợi ích của nó mang lại. Với nhiều năm kinh nghiệm, Gia Lâm Phát tự hào là thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực xi mạ kim loại, đặc biệt là xi mạ nhôm.

Vậy xi mạ là gì?

Xi mạ là phủ một lớp bảo vệ lên trên bề mặt của các sản phẩm kim loại (thông qua quá trình anode hoá) một lớp phủ đủ dày để tăng khả năng chịu mòn, oxy hoá cho vật liệu.

Nhôm là kim loại lý tưởng để xi mạ, mặc dù các kim loại màu khác, chẳng hạn như magiê và titan, cũng có thể được dùng nhưng hiệu năng và khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng không cao.

quy trình ma nhom

Quá trình Anode hóa là gì?

Các kim loại được anode hóa bằng cách đặt chúng trong dung dịch axit, thường là axit sulfuric, và axit ăn mòn kim loại tạo thành một lớp oxit (gốm) rất dày trên bề mặt kim loại. Sau đó, bể chứa được truyền một dòng điện qua môi trường.

Một cathode được gắn vào bên trong bể; nhôm hoạt động như một cực dương, do đó ion oxy được giải phóng khỏi chất điện phân để kết hợp với các nguyên tử nhôm ở bề mặt của một phần được điện phân.

Lớp oxit này có độ xốp, và có thể dày đến 50 μm và xuất hiện dưới dạng các màu khác nhau tùy thuộc vào độ dày của nó.

Oxit nhôm thường có màu xám hoặc đen. Lớp oxit bề mặt vật liệu phải được “niêm phong” để hoàn thành quá trình này, và điều này được thực hiện bằng cách ngâm mẫu trong nước nóng để làm hydrat oxit và khép kín các khoảng cách. Việc đưa thuốc nhuộm vào nước trong quá trình hàn sẽ cho phép chất nhuộm thấm vào lớp oxit, đây là những sản phẩm đầy màu sắc được tạo ra.

Các vấn đề chung liên quan đến xi mạ nhôm

Việc tạo ra lớp phủ oxit đồng đều về độ dày là mục tiêu mà bất kỳ doanh nghiệp xi mạ kim loại nào cũng muốn hướng đến, chính vì vậy mà trước khi đưa vào quá trình xi mạ, mẫu cần xi phải được làm sạch và xử lý bề mặt kĩ lưỡng.

Bề mặt không được làm sạch trước khi xi mạ sẽ ngăn hiện tượng anode hóa xảy ra tại các vị trí có vết bẩn, ảnh hưởng đến chất lượng xi mạ của sản phẩm.

Ngoài ra, sử dụng một hợp kim không phù hợp cho quá trình điện phân nhôm oxit là vấn đề lớn mà bạn cần phải lưu tâm. Ví dụ, hợp kim nhôm có chứa quá nhiều đồng hoặc silic có thể bị đổi màu sơn mờ như bóng tối. Hầu như tất cả các hợp kim nhôm có thể có lớp phủ nhôm oxit trên bề mặt, nhưng tỉ lệ kim loại của từng loại hợp kim sẽ xác định độ dày của lớp oxit cho các quá trình điện phân khác nhau.

ma nhom

Làm thế nào để giữ lớp mạ nhôm bền đẹp?

Để cho lớp phủ nhôm được bền và sáng trong suốt quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý những điều sau:

      Ngăn không cho các chất hóa học có chứa clo tiếp xúc với bề mặt lớp phủ, vì clo dễ phản ứng và gây ra sự ăn mòn rỗ bằng cách loại bỏ lớp oxit nhôm trên bề mặt

      Không để các dung dịch có tính axit (pH <4) hoặc bazơ (pH> 9) chạm vào lớp mạ nhôm, nó cũng có khả năng phá vỡ lớp oxit và làm cho nhôm bị ăn mòn.

Kiểm định chất lượng xi mạ

Các sản phẩm xi mạ rất khó để kiểm tra bằng mắt thường. Hiện nay có một số tiêu chuẩn có thể giúp định lượng sản phẩm sau khi xi mạ. Nhiều kỹ thuật phân tích có thể được sử dụng để đánh giá bề mặt mạ nhưng các công cụ phổ biến là quang phổ huỳnh quang tia X (XRF) và quét vi điện tử bằng quang phổ quang học với quang phổ phân tử (SEM / EDS) (phương pháp xâm lấn).

XRF là một bài kiểm tra nhanh xác định các thành phần cơ bản trong lớp mạ,cho biết nếu mẫu được phủ nhôm thành công. Kỹ thuật kiểm tra không phá hủy này có thể được sử dụng với các mẫu có đường kính nhỏ hơn 3mm.

SEM / EDS là một kỹ thuật hiển vi sử dụng kết hợp với quang phổ. Nếu bạn sử dụng SEM / EDS để xem xét một mặt cắt ngang của mẫu mạ nhôm, có thể đo được chiều dày, độ rỗng và tính đồng nhất của lớp phủ anodized.

Đặc tính của công nghệ xi mạ nhôm:

      Nhôm cũng có khả năng chống ăn mòn tốt vì nó có ái lực rất mạnh đối với oxy, tạo thành một lớp oxit mỏng và bền bỉ trên bề mặt của chính mình, giúp bảo vệ kim loại bên dưới khỏi quá trình oxy hóa

      Lớp phủ mỏng cho sản phẩm thẩm mỹ cao

      Vô cùng bền, cứng, chống mài mòn và bền lâu. Bề mặt khó tróc hơn nhiều so với sơn. Một số công nghệ hiện nay có thể gia công bề mặt nhôm lên độ cứng 9/10, chỉ đứng sau độ cứng của kim cương tự nhiên.

      Thân thiện với môi trường. Có thể dễ dàng tái chế nếu bạn không có nhu cầu sử dụng

      Không tốn kém nhiều chi phí so với phương pháp sơn bảo vệ và sơn tĩnh điện.

Ứng dụng xi mạ nhôm trong thực tế

Những sản phẩm được mạ với một lớp nhôm cứng chắc sẽ có những ưu điểm tuyệt vời được các ngành công nghiệp lớn ứng dụng rất nhiều như bảo vệ vệ tinh khỏi môi trường khắc nghiệt của vũ trụ hoặc cung cấp những mặt ngoài, mái, tường rào, trần, tầng, thang cuốn, hành lang và cầu thang ở quy mô lớn và các tòa nhà thương mại trên toàn thế giới.

Các bộ phận được mạ nhôm thường được tìm thấy trong máy bay và các thành phần kiến trúc, cũng như hàng tiêu dùng như đồ gia dụng (tủ lạnh, lò vi sóng), hàng thể thao (bóng chày bóng chày, xe golf và thiết bị đánh cá) và điện tử (ti vi, điện thoại thông minh và máy tính).